Kính Cường Lực Có Khoan Được Không?

Kính Cường Lực Có Khoan Được Không?

Kính cường lực – một sản phẩm đang được ưu chuộng và được tận dụng tuyệt đối vào thiết kế nội ngoại thất. Dù đã xuất hiện nhiều năm nay ở Việt Nam, nhưng vẫn còn khá nhiều bạn có lẽ vẫn chưa hiểu biết về dòng sản phẩm này.  Bạn có phân vân rằng liệu ” kính cường lực có khoan được không?” ” Kính cường lực có an toàn không?” Cùng Kính Miền Nam tìm hiểu câu trả lời dưới bài viết này nha!

Kính cường lực có khoan được không?

Kính Cường Lực Có Khoan Được Không?

Kính cường lực là một sản phẩm đặc biệt được tôi luyện bằng một phương pháp độc đáo. Phương pháp này sử dụng gia cường dao động ngang, Khi kính được đưa vào lò và làm tăng nhiệt độ của kính lên khoảng 650 độ C. Ngay sau đó làm lạnh nhanh bằng một luồng khí lạnh thổi lên bề mặt kính và các công đoạn thực hiện phải được thống nhất theo một quy trình nhất quán.

Kính cường lực không thể khoan theo cách thông thường

Do cấu tạo của của kính cường lực, chúng ta không thể tiến hành khoan kính cường lực bằng cách thông thường. Tức là không sử dụng các loại mũi khoan cơ bản để khoan trực tiếp trên bề mặt kính cường lực.

Nguyên nhân là do bề mặt của kính cường lực có lực nén và ứng suất bề mặt (độ cứng) rất lớn do đã trải qua quá trình gia nhiệt lên đến 1000 độ C và làm lạnh đột ngột. Ứng suất bề mặt lớn cho phép kính cường lực có sức chịu lực cao gấp 5 – 7 lần so với loại kính thông thường.

Nếu cố gắng khoan kính cường lực theo cách thông thường, thì kết quả chúng ta nhận được là một tấm kính vỡ tan tành do sức nén quá lớn trên bề mặt kính cường lực.

Điều kiện để khoan kính cường lực

Nếu cần thiết phải khoan kính cường lực thì việc khoan kính này phải đáp ứng được 2 kiều kiện sau:

  • Thứ nhất, mũi khoan kính cường lực phải là loại mũi khoan đặc biệt, chuyên dụng trong khoan kính. Chúng có phần đầu cứng được mài nhám và làm từ crom hoặc thép cứng không gì để đảm bảo mũi khoan không bị gãy trong quá trình thực hiện.
  • Thứ hai, phải tiến hành ủ kính cường lực trước khi khoan và việc khoan kính phải được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm.

Đặc điểm của mũi khoan kính cường lực

Kính Cường Lực Có Khoan Được Không?

Mũi khoan kính cường lực không phải là loại mũi khoan thông thường. Mà chúng phải là loại mũi khoan đặc biệt được sản xuất và nghiên cứu kỹ lưỡng để đảm bảo không làm kính bị vỡ trong quá trình khoan.

Mũi khoan kính cường lực có những đặc điểm sau:

  • Là loại mũi khoan chuyên dụng được sử dụng riêng cho khoan kính. Chúng không có đầu mũi nhọn như loại mũi khoan tường, khoan gỗ. Thay vào đó, mũi khoan kính cường lực có đầu tròn, nhám để mài từ từ, không làm kính bị vỡ trong khi khoan.
  • Mũi khoan có cấu tạo 4 cạnh cắt thấm Cacbua. Cấu tạo ở góc mũi khoan có 4 cạnh sắc để có thể cắt với tốc độ nhanh, chính xác và mang đến các đường khoan đẹp mắt, tinh tế đến từng chi tiết.
  • Vật liệu dùng làm mũi khoan phải có độ cứng cao hơn kính cường lực như thép cứng không gỉ, crom,…

Lưu ý khi khoan kính cường lực

Như vậy là chúng ta vẫn có thể tiến hành khoan kính cường lực trong điều kiện đặc biệt. Nhưng để đảm bảo an toàn cho người khoan và chất lượng của tấm kính thì các bạn còn phải lưu ý đến 2 điều sau:

Tuân thủ đúng quy trình khoan cắt kính cường lực

Quy trình khoan kính cường lực rất khắt khe với nhiều công đoạn từ ủ kính đến khoan kính và yêu cầu về trình độ tay nghề của thợ khoan.

Tiêu chuẩn khoan kính cường lực

Kính Cường Lực Có Khoan Được Không?

Có thể khoan lỗ trên kính cường lực trước khi kính được tiến hành đưa đi tôi nhiệt nhưng đường kính lỗ khoan, số lượng lỗ khoan và tổng diện tích lỗ khoan cũng là điều bạn cần lưu ý.

Để khoan kính cường lực, cần tuân thủ đúng các nguyên tắc sau:

+ Đường kính của lỗ khoan ở trên kính cường lực không được nhỏ hơn chiều dày của kính. Tức là nếu tấm kính của bạn có độ dày 15mm thì lỗ khoan nhỏ nhất phải là 15mm. Nếu khoan lỗ nhỏ hơn sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người sử dụng.

+ Tổng diện tích các lỗ khoan kính cường lực không được vượt quá 1/6 diện tích bề mặt kính và số lượng các lỗ khoan trên kính cũng phải hạn chế ở một mức độ nhất định. Nếu cần nhiều hơn thì các bạn cần phải thông báo với nhà sản xuất để họ có giải pháp phù hợp.

Vậy là chúng ta đã trả lời xong cho câu hỏi “Kính cường lực có khoan được không?” rồi. Hi vọng những thông tin trên đã ít nhiều giúp bạn hiểu rõ hơn về Kính cường lực. Mọi thắc mắc hoặc có nhu cầu mua Kính cường lực chất lượng, giá rẻ bạn vui lòng liên hệ ngay với Kính Miền Nam nha. Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết keo dán kính cường lực tại website của chúng tôi ngay nhé.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
    Trả lời