Chiều Cao Lan Can Cầu Thang Bao Nhiêu Mới Đúng Tiêu Chuẩn?

Chiều Cao Lan Can Cầu Thang Bao Nhiêu Mới Đúng Tiêu Chuẩn?

Kích thước chuẩn của chiều cao lan can cầu thang là bao nhiều để đảm bảo an toàn tối đa? Những thông số nào trong quá trình xây dựng cần lưu ý? Đây là những vấn đề bạn cần quan tâm đến khi xây dựng công trình cầu thang. Vậy thì cùng Kính Miền Nam theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp các thắc mắc trên nha.

Chiều cao lan can cầu thang

Chiều Cao Lan Can Cầu Thang Bao Nhiêu Mới Đúng Tiêu Chuẩn?

Lan can của cầu thang trong nhà phải được thiết kế chắc chắn, độ cao hợp lý. Đủ sức ngăn người đi lại không bị ngã tại các sàn nền có cao độ chênh nhau từ 2 bậc thang trở lên.

Một số lưu ý khi thiết kế chiều cao lan can cầu thang:

 • Đảm bảo độ an toàn, chắc chắn. Người đi lại không bị ngã bởi độ chênh lệch cao độ của 2 bậc tam cấp.
 • Trụ cầu thang đảm bảo chịu lực tốt. Kính lan đảm bảo khả năng chịu va đập.
 • Chiều cao tối thiểu lan can cầu thang là 800mm, tránh trường hợp trẻ em leo trèo.
 • Tay vịn cầu thang là phần quan trọng, hỗ trợ chịu lực cùng trụ kính. Vì vậy phải chắc chắn nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.
 • Cầu thang có kích thước thông thủy dưới 1000mm, tương đương tay vịn phải có ít nhất 1 bên.
 • Cầu thang có kích thước thông thủy nếu trên 1000mm, tương đương phải có 2 bên tay vịn.

Yêu cầu tải trọng tiêu chuẩn nằm ngang, tác động lên tay vịn lan can cầu thang

Chiều Cao Lan Can Cầu Thang Bao Nhiêu Mới Đúng Tiêu Chuẩn?

Tiêu chuẩn tải trọng nằm ngang tác động lên tay vịn lan can cầu thang (Theo TCVN).

 • 30da N/m đối với nhà ở, nhà nghỉ, bệnh viện, trường mẫu giáo.
 • 150da N/m đối với phòng thể thao, khán đài.
 • 80da N/m đối với nhà, phòng có đề nghị đặc biệt.

Các thông số cơ bản khi thiết kế cầu thang

Ngoài việc chú trọng đến chiều cao lan cầu thang ra thì một 7 thông quan trọng khi thiết kế cầu thang cần phải lưu ý sau đây.

Chiều cao của cầu thang

Chiều cao cầu thang sẽ phụ thuộc vào kích thước chiều cao thông thủy của căn nhà. Chiều cao trung bình của cầu thang với những ngôi nhà bình thường là 3,6m. Tuy nhiên, kích thước sẽ còn thay đổi phụ thuộc vào thiết kế tổng thể.

Độ rộng của một vế thang

Độ rộng một vế thang cho người di chuyển thoải mái và có độ đảm bảo là 60cm. Mức tối thiểu chiều rộng cầu thang là 90cm, đảm bảo cho 2 người đi lại sẽ thuận tiện hơn.

Chiều rộng mặt bậc

Chiều Cao Lan Can Cầu Thang Bao Nhiêu Mới Đúng Tiêu Chuẩn?

Mặt bậc của cầu thang có mức tối thiểu của chiều rộng là 27cm. Với những nhà ở dành cho hộ gia đình, kích thước này sẽ không được vượt quá 30cm. Vì nó sẽ ảnh hưởng đến tốc độ và chiều dài của thang.

Độ cao cổ bậc

Mức giao động của độ cao cổ bậc từ 15 – 18cm. Đây được coi là độ cao phù hợp cho một người di chuyển lên xuống được tiện lợi nhất. Nếu mức độ cao hơn, sẽ khiến người đi bị bước hụt, mệt mỏi khi leo lên cầu thang.

Chiều cao lan can, tay vịn

Chiều cao an toàn của lan can cầu thang cho trẻ em và người lớn là 1,1m. Nếu trường hợp ngoại lệ, bạn không thể thiết kế với mức đó thì có thể thiết kế mức tối thiểu chiều cao từ 85 – 90cm.

Gờ của mặt bậc

Gờ chính là cái phần chìa ra của mỗi mặt bậc. Làm tăng tính thẩm mỹ và tránh xảy ra tình trạng nước đọng lại trên mỗi bậc của cầu thang. Chiều dài hợp lý nhất cho gờ là 2cm.

Chiếu nghỉ

Chiều nghỉ là phần giúp cho mỗi người di chuyển lên xuống không bị mất nhiều sức. Chiều rộng lý tưởng cho chiều nghỉ là 90cm. Mức tốt nhất là cứ khoảng 10 bậc thì thiết kế 1 chiều nghỉ.

Trên đây là kích thước tiêu chuẩn chiều cao lan can của cầu thang cùng với những thông số quan trọng khi thiết kế cầu thang. Mong rằng qua những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn nắm bắt được những kiến thức và kinh nghiệm trong thiết kế, thi công cầu thang của gia đình.

Kính Miền Nam là đơn vị chuyên thi công, lắp đặt, cung cấp cầu thang kính, các loại kính cường lực, kính ốp bếp. Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0916171949 để được tư vấn và lựa chọn sản phẩm tốt nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
  Trả lời